Hậu vệ là gì? Những kỹ năng cần có của hậu vệ

Trong mỗi đội bóng, vị trí hậu vệ đóng vai trò rất quan trọng ở hàng phòng ngự.  Nó ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của đội bóng trong mỗi trận đấu. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vị trí này. Vậy hậu vệ là gì? Vì sao vị trí này lại quan trọng với đội bóng như vậy? Để tìm hiểu chi tiết về hậu vệ trong bóng đá, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây từ kubet.

hậu vệ là gì

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là cụm từ để chỉ một vị trí của cầu thủ trong môn bóng đá. Vị trí này thường thi đấu ở sau hàng tiền vệ và phía trên thủ môn trong đội bóng. Trong tiếng Anh thì hậu vệ được gọi là Defender (viết tắt là DF) được dùng chung cả thế giới.

Có 2 kiểu hậu vệ, đó là hậu vệ trung tâm (trung vệ) và hậu vệ biên (hậu vệ cánh). Ngoài ra còn có hậu vệ quét, nhưng không phổ biến.

Một cầu thủ hậu vệ phải là người có các kỹ năng kèm người, phòng ngự và đoạt bóng. Làm tốt vị trí này thì cầu thủ đó sẽ giúp cho đội bóng dễ dàng chiến thắng trước mọi trận đấu.

Xem thêm: Tìm hiểu tiền đạo – Top những tiền đạo hay nhất thế giới

Vai trò các vị trí của hậu vệ

Để chi tiết hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu vai trò riêng của từng vị trí hậu vệ hiện nay. Như vậy, bạn đọc cũng sẽ dễ dàng phân biệt 2 vị trí của hậu vệ này hơn.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm trong một đội bóng hay còn được gọi là trung vệ. Là những người đánh chặn cầu thủ đối phương không cho họ ghi bàn và giữ sạch lưới đội nhà. Hậu vệ trung tâm đòi hỏi phải có góc nhìn quan sát thế trận tốt. Họ có nhiệm vụ đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa trong thời gian nhanh nhất. Và tất nhiên, họ sẽ chơi ở vị trí giữa của một hàng hậu vệ ở trên sân. Những ai đảm nhận vị trí này đều rất cao to, khả năng xoạc bóng và đánh đầu cực tốt. Một số trung vệ xuất sắc hiện nay trên thế giới như: Sergio Ramos, Gerard Pique,…

hậu vệ là gì

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên trong đội bóng còn gọi là hậu vệ cánh. Họ có nhiệm vụ là ngăn cản đối phương chuyền hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào vùng cấm địa. Đa phần các hậu vệ cánh sẽ dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa cho đội mình.

Hậu vệ biên sẽ có vị trí rộng ở hàng hậu vệ trong đội bóng. Và họ thường xuyên di chuyển vào giữa nhằm có thể lấp kín khoảng trống không cần thiết trên sân. Các hậu vệ biên giỏi nhất hiện nay: Joshua Kimmich, Andrew Robertson, Jordi Alba,…

Những kỹ năng của một hậu vệ bóng đá

Mọi vị trí của cầu thủ trong một đội bóng đều có vai trò và nhiệm vụ riêng của mình. Để đảm nhiệm những nhiệm vụ này đòi hỏi các cầu thủ phải có những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết của một cầu thủ hậu vệ cần phải có:

 • Là hậu vệ cần phải biết cách phòng ngự thông minh. Vừa có thể phá bóng khỏi chân đối phương mà không bị phạm lỗi. Vừa phải nắm được các chiến thuật phòng ngự.
 • Cần di chuyển nhanh để có thể theo kịp các tiền đạo và tiền vệ của đối phương.
 • Cần phải có thể lực tốt, giữ vị trí tốt và tốc độ tốt nhằm tăng khả năng phòng ngự.
 • Là hậu vệ cần phải có sức mạnh để đẩy các cầu thủ ra khỏi bóng và che chắn tốt.
 • Cần có khả năng quan sát tốt, tạt bóng và sút xa.
 • Cần có kỹ thuật đánh đầu để bóng bay xa và rộng. Hoặc có thể phát động tấn công nhanh.
 • Là một hậu vệ tốt cần có khả năng kiểm soát và chuyền bóng tốt cho đồng đội của mình.

hậu vệ là gì

Một số kỹ thuật phòng ngự cho hậu vệ

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí hậu vệ hay bạn cần thông tin để luyện tập. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kỹ thuật phòng ngự cơ bản dành cho hậu vệ.

Tiếp cận đối phương 

 • Áp sát nhanh: Di chuyển thật nhanh đến gần cầu thủ đối phương đang có bóng. Gây áp lực để đối phương nhanh chóng đưa ra quyết định xử lý bóng.
 • Giảm tốc độ: Cần giảm tốc độ khi áp sát đối phương. Nếu quá vội vàng sẽ bị vượt qua chỉ bằng một pha đẩy bóng thoát đi đơn giản. 
 • Góc phòng ngự: Hạn chế bị đối thủ rê bóng vượt qua người. Tốt nhất là ép đối phương đi bóng ra biên hoặc tới vị trí mà chúng ta có hỗ trợ.  

Tư thế phòng ngự 

 • Giảm trọng tâm: Hạ thấp đầu gối xuống khi bóng đến gần. Ở tư thế này sẽ giúp tiền vệ phản ứng nhanh nhẹn hơn và có sự cân bằng tốt. Đồng thời dễ quan sát tình huống bóng hơn. 
 • Dang rộng tay: Dang tay giúp tăng cường sự cân bằng và ngăn không cho đối thủ rê bóng qua người. Chú ý: chỉ được phép dang tay ngang ngực chứ cao tay lên mặt sẽ thành phạm lỗi.
 • Linh hoạt di chuyển về phía sau hoặc sang một bên: Cần phải phòng ngự ở cả hai bên của tiền đạo nhất là những tiền đạo khéo xoay trở.
 • Tắc bóng: Là đoạt bóng trong tầm kiểm soát của đối phương. Cần nắm rõ nguyên tắc khi tiếp cận đối thủ và tư thế phòng ngự. Chỉ nên tắc bóng nếu nhận thấy đối phương có sai lầm hoặc đang do dự. Nếu không, hãy tiếp tục giữ cự ly hợp lý và chờ cơ hội khác nhé.

Kết luận

Trên đây là bài viết chi tiết về hậu vệ và những cách để trở thành một hậu vệ tốt. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang có ý định trở thành một hậu vệ, hãy lấy bóng và luyện tập ngay nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply