Penalty là gì? Luật đá Penalty mới nhất 2022 theo quy định FIFA

Đối với người hâm mộ bóng đá thì những cụm từ như penalty, đá penalty, đá 11m sẽ rất quen thuộc. Tuy nhiên bạn đã hiểu hết ý nghĩa của cụm từ này chưa? Hãy cùng kubet tìm hiểu về khái niệm và luật đá Penalty mới nhất 2021 theo quy định của FIFA nhé.

Giải thích Penalty là gì?

Penalty là gì

Penalty là một thuật ngữ chuyên dụng trong bóng đá, còn được gọi với tên khác là đá phạt đền. Theo luật đá penalty thì khi bóng ở ngoài vòng cấm, điểm sút phạt sẽ nằm ngay tại vị trí bị phạt lỗi. Vị trí đá phạt sẽ được đặt tại điểm chấm phạt đền khi bóng ở trong vị trí cấm. Khoảng cách từ khung thành đến vị trí chấm phạt đền là khoảng 11m nên đá penalty còn được gọi là đá phạt 11m.

Đá phạt đền chính là một cách để nâng cao cách biệt tỷ số. Bởi góc sút lúc đó cực kỳ thoải mái, cầu thủ đối mặt trực tiếp với thủ môn mà lại không có bất kỳ vật cản nào, tỷ lệ có bàn thắng lên tới 90%. Tuy nhiên áp lực trong tâm lý của cầu thủ khi sút phạt rất lớn. Nhiều cầu thủ vì không thể chịu nổi áp lực mà đã làm hỏng cú sút penalty. Đồng thời cũng có rất nhiều thủ môn được rèn luyện với tinh thần thép đã đánh lạc hướng đối thủ bằng các động tác giả, bằng các ánh mắt giao tiếp và cả sự nghiên cứu thói quen sút bóng của đối thủ. Chính điều này đã tạo nên sự hấp dẫn và hồi hộp cho các trận đấu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính xiên bóng đá cực kỳ đơn giản

Luật đá Penalty trong bóng đá

Trong bóng đá, khi cầu thủ của một đội phạm lỗi nặng trong lúc tranh chấp bóng với cầu thủ đối phương ở trong vòng cấm địa trên sân đội mình thì sẽ phải nhận một hình phạt. Khi thực hiện đá phạt thì cả 2 đội phải tuân theo luật đá penalty như sau:

– Cầu thủ thực hiện quả đá phạt đó phải nằm trong đội hình của đội bóng và được trọng tài xác nhận

– Quả đá phạt sẽ được thực hiện tại chấm phạt đền cách khung thành 11m.

– Ngoại trừ cầu thủ được chỉ định đá phạt, các cầu thủ còn lại của đội tuyển đó phải đứng ngoài vị trí cấm địa.

– Vị trí của thủ môn đội phòng ngự phải đứng ở trên đường cầu môn (vạch vôi ở giữa 2 cột khung thành). Thủ môn hướng về phía trái bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng đã được đá ra, nếu thủ môn vi phạm thì cú đá phạt sẽ được thực hiện lại.

– Đá penalty sẽ được thực hiện khi trọng tài thổi còi báo hiệu. Bàn thắng sẽ được công nhận khi quả bóng đã lăn và chạm vào vạch vôi của đối phương trước khung thành.

– Cầu thủ đá penalty không được phép chạm bóng lần 2 trước khi quả bóng chạm vào cầu thủ khác.

– Trường hợp cầu thủ đó không ghi được bàn thắng thì trận đầu sẽ được tiếp tục như bình thường.

Penalty là gì

Khi cầu thủ thực hiện cú sút penalty không nhất thiết phải đá thẳng về phía khung thành mà có thể chuyển nhẹ để đồng đội băng lên từ ngoài vòng cấm vào và tung cú sút đó. Tuy nhiên, cầu thủ thứ hai này phải đảm bảo vị trí đứng của mình cách chấm phạt đền ít nhất là 9,15m. Đây là một chiến thuật cực kỳ tuyệt vời và đánh lừa thủ môn đội bạn. Tuy nhiên nó cũng là con dao hai lưỡi nếu cầu thủ thứ 2 phối hợp không đủ nhanh thì thủ môn có thể phán đoán được hướng sút. Chính những điều này đã giúp các trận đấu trở nên căng thẳng và hấp dẫn hơn.

Khi thực hiện các quả phạt đền penalty thì cũng có một số trường hợp xảy ra lỗi, điển hình như sau:

– Khi cầu thủ thực hiện quả phạt đền chạm bóng lần hai trước khi có một cầu thủ khác chạm vào bóng, trọng tài sẽ thổi lỗi và hủy quả đá penalty đang thực hiện đó. Bóng sẽ được nhường lại cho đội đang bị phạt đền để thực hiện một quả phạt gián tiếp khác.

– Trong trường hợp bóng đụng cột dọc, xà ngang, thủ môn bật lại và chạm vào cầu thủ khác thì quả phạt đền đó sẽ bị hủy. Trận đấu sẽ tiếp tục bằng cách thả bóng tự do ở vị trí cầu thủ còn lại vừa chạm bóng. 

Penalty là gì

Trên đây đã chia sẻ đến bạn các thông tin và luật đá penalty mới nhất 2021. Các quả phạt đền chính là một điểm thú vị và tạo nên căng thẳng cho các trận cầu sân cỏ. Hãy cùng tìm hiểu và trải nghiệm với các trận đấu sắp tới nha.

Leave a Reply